Tổng hợp cách phân biệt đồ da thật, da giả

Chào anh em, hôm nay có câu chuyện muốn chia sẻ với anh em cũng liên quan chuyện da thật da giả, nghĩ lại cũng thấy nhục thật. Mình tuy không phải dạng công tử tiền đè chết người gì cả nhưng rất thích thể hiện, thích chơi đồ xịn. Mấy năm về trước có mua được cái túi da của 1 cửa hàng trên phố cổ, giá tương đối chát, hơn 1 củ, nhưng vì mình muốn chơi trội, quyết định dành dụm đầu tư, dân chơi ko sợ mưa rơi. Mình nghĩ kiểu này mấy em trong lớp nhìn mình cứ gọi là mê mệt, đi đâu mình cũng cố phô cái túi của mình ra. Trong lớp, có 1 thằng mình cũng ko ưa gì nó, không hiểu nó phát hiện ra vấn đề gì trên túi của mình mà sau một hồi sờ sờ ngửi ngửi, nó quả quyết túi mình là hàng fake, hàng giả. Mình nhất quyết ko tin, vì mình biết nó muốn hạ nhục mình trước mặt mấy hot girl trong lớp. Thế là 2 thằng giao kèo với nhau, lúc đó ko hiểu sao, máu lên não chậm, mình chấp nhận cho nó đốt cái túi của mình, nếu nó chứng minh được túi của mình là giả thì coi như mình mất không cái túi và nó đạt được mục đích của nó là hạ nhục mình, còn nếu là da thật, nó đền mình 2 cái túi như vậy. Thế là nó liền ra tay đốt cái túi mới mua của mình ko chút thương tiếc trước sự chứng kiến của đám đông trong lớp, khi ngọn lửa bùng lên thì sự thật cũng dần hé lộ. Chiếc túi nhanh chóng vón cục và bốc lên một mùi nồng nặc của nilon cháy. Thằng bạn được đà giải thích các kiểu như 1 chuyên gia trong tiếng vỗ tay tán thưởng của bạn bè. Mình thì vừa nhục vừa thẹn, ko biết kiếm chỗ nào để trốn cho đỡ mang tiếng dân chơi sành điệu mà toàn dùng hàng fake. Kể từ lần nhục nhã đó, mình đã quyết tâm làm lại từ đầu, nghiên cứu các tài liệu về đồ da và rồi cũng bén duyên với nghề này. Dưới đây là tổng hợp đầy đủ nhất những cách mà mình đã đúc kết sau quá trình bị “làm nhục”, hy vọng ko còn anh em nào rơi vào tình cảnh trớ trêu như mình sau khi đọc bài viết này! :D
 
1. Nhận biết qua mùi
Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc; còn vải giả da thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).
nhận biết da thật qua mùi
 
2. Hơ da qua ngọn lửa
Bạn lấy một mẫu da nhỏ hơ trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp.
nhận biết da thật qua hơ lửa
 
3. Làm ướt sản phẩm
Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là da thật thì sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.
nhận biết da thật qua làm ướt
 
4. Quan sát bằng mắt
Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn.
Bề mặt chất liệu gia dả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.
 
5. Ấn vào sản phẩm
Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.
nhận biết da thật qua việc ấn vào sản phẩm
 
6. Màu sắc da
Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.
nhận biết da thật qua màu sắc
 
7. Sờ vào sản phẩm
Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email info.sadoza@gmail.com hoặc gọi điện theo số hotline 0988.568.875.

Bình luận