Kiến thức về da thuộc bạn nên biết

Bạn có phải là một tín đồ sành đồ da chính hiệu? Bạn có niềm đam mê vô tận đối với các sản phẩm làm từ da? Bạn luôn ước mơ sở hữu cho mình những sản phẩm Da Thật, Sành điệu và Phong cách? Bạn đã nghe nhiều về cụm từ “da thuộc” nhưng không hiểu rõ về nó?

Hãy cùng các chuyên gia SADOZA đi tìm hiểu sâu hơn về “da thuộc”!

1. Khái niệm “da thuộc”

Da thuộc thực chất chính là da của các loài động vật như bò, trâu, lợn, dê, cừu, cá sấu, đà điểu…(trong đó phổ biến nhất vẫn là da bò) trải qua quá trình thuộc da công phu mà hình thành. Da thuộc có độ bền cao và vô cùng dẻo dai. Da thuộc có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, với quy mô từ nhỏ tới lớn, từ thô sơ cho tới cầu kỳ. Thói quen sử dụng da động vật làm các vật dụng trang trí đã có từ thời cổ đại và rất phổ biến. Tuy nhiên, mãi về sau con người mới biết cách để thuộc da và da thuộc ngày càng được ưa chuộng hơn.

 da động vật đã qua xử lý

Miếng da đã qua chế biến

2. Sơ lược về quá trình thuộc da

Như các bạn đã biết, để có được những chiếc túi da, ví da thật mềm mại mà chúng ta đang sử dụng là cả một quá trình chế biến sản xuất công phu tỉ mỉ. Trong đó không thể không nhắc đến quá trình thuộc da. Trải qua giai đoạn sơ chế để cho tấm da sạch mềm và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên, sau đó tấm da sống được chế biến thành da thuộc dùng trong thời trang, may mặc và nhiều ngành công nghiệp khác. Sơ lược trình tự các bước thuộc da như sau:

Bước 1: da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó da được ngâm để loại bỏ hết các chất bẩn.

Bước 2: sử dụng một loại vôi nước để tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da thẩm thấu tốt hơn trong những hóa chất sẽ được sử dụng trong các khâu kế tiếp.

Bước 3: da được xử lý qua hóa chất (tùy vào nơi sản xuất từ đó mà quyết đinh chất lượng, tuổi thọ, đồ mềm dẻo của da).

Bước 4: da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng và nhuộm màu (nếu cần).

da thuộc được nhuộm màu sắc khác nhau 

Da sau khi thuộc và nhuộm sẽ có nhiều màu sắc khác nhau

3. Đặc tính của một số loại da thông dụng

Da bò chiếm hầu hết trên thị trường hiện nay. 

Da bê non có vân mịn, trọng lượng nhẹ, chủ yếu để làm những loại giày cao cấp và ví, túi xách sang trọng. 

Da dê dù già hay non đều rất mịn.

Da ngựa thường dùng làm giầy, áo da và các dụng cụ thể thao. 

Da lợn được lấy từ những con lợn đã trưởng thành. 

Da chuột túi – bền nhất trong các loại da thú – được sử dụng làm giầy và gậy chơi bóng. 

Da cá sấu dùng làm giầy, túi xách, vì tiền và vali. 

Da rắn, da thằn lằn cũng có thể được dùng làm giầy, túi,vali.

 da thuộc được dùng nhiều trong thời trang

Da thuộc được sử dụng nhiều trong thời trang

4. Tổng kết:

Thuộc da chính là quá trình chế biến và xử lý các loại da động vật sống có đặc tính mềm, bền, dai bằng hóa học để trở thành da thuộc.

Để biết thêm những thông tin chi tiết về công nghệ thuộc da hiện nay, các bạn vui lòng comment dưới bài viết, các chuyên gia SADOZA sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. SADOZA chúng tôi tự hào là shop đồ da uy tín cho tín đồ sành đồ da chính hiệu. Còn chần chừ gì nữa mà không gọi điện cho chúng tôi 0988568875 để nhận được những tư vấn cụ thể nhất!

 

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email info.sadoza@gmail.com hoặc gọi điện theo số hotline 0988.568.875.

Bình luận