Khái niệm cơ bản về da thật và da giả

Một vài người bạn có phàn nàn với tôi rằng, trong xã hội hiện đại ngày nay, công nghệ sản xuất chế tác vô cùng tinh vi, thật giả lẫn lộn, vậy nên đừng hy vọng có thể mua được hàng thật 100%. Tôi ngẫm lại cũng thấy có lý, nhưng không phải là không có cách để nhận biết nếu có đôi chút kiến thức, vì dù gì thì trình độ làm giả có cao siêu đến đâu thì giả vẫn là giả, mà thật thì vẫn là thật. Vậy nên, hôm nay nhân một ngày mưa gió và cũng để giúp anh em không phải mất tiền oan, bỏ ra một đống tiền mà không mua được sản phẩm ưng ý, Sadoza chúng tôi viết bài note này để chia sẻ với anh em vài kiến thức cơ bản mà chúng tôi nghiên cứu tích lũy được trong quá trình trực tiếp sản xuất. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho anh em!

Đầu tiên là về giả da:

Trên các sản phẩm giả da, nếu anh em để ý kỹ trong mục info sẽ được giới thiệu bằng các từ ví dụ chung chung như "man-made leather", "imitation leather", "faux leather"...hoặc cụ thể hơn như "Polyvinyl clorua" (PVC), "polyurethane" (PU). Đây đều các từ cho chúng ta biết chất liệu của sản phẩm là GIẢ DA anh em nhé. Kèm theo đó là ký hiệu hình thoi 

Giả da hiện nay có 2 loại chính:

+ Polyvinyl chloride (PVC) tiếng Việt mình thường gọi là simili. Loại này được làm từ tấm vải nền, sau đó được phủ một lớp polyeste làm bóng, tiếp theo sẽ được phủ lớp nhựa PVC để tạo sự kết dính giữa tấm vải và lớp nhựa đó. Tấm liên kết này sẽ được tạo vân định hình để giả vân các loại da thật. Đến công đoạn cuối cùng, da simili sẽ được nhuộm màu về mặt giúp cho mặt da sáng bóng hơn. Dù bề mặt có vân da nhưng simili vẫn là sản phẩm từ nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa nên ta có thể dễ dàng phân biệt được với da thật.  Chất liệu da Simili 

chất liệu da pvc hay da simili

+ Polyurethane (PU) chất liệu da PU có độ bền kém hơn nhiều so với da thật nhưng giá thành rẻ nên vẫn được nhiều hãng sản xuất đưa vào làm sản phẩm bán ra thị trường. Đây được coi là loại chất liệu giả da cao cấp hơn so với Simili, da PU có độ mềm và độ đàn hồi tương đương với da thật do đó hay bị nhầm lẫn với da thật, chính những đặc tính này của da PU đã làm không ít người tiêu dùng băn khoăn làm thế nào để phân biệt được da PU với da thật? 

chất liệu da pu

+ Da tổng hợp nhân tạo: Đây là chất liệu giả da được tận dụng từ các miếng da vụn xay nhỏ kết hợp với các loại hóa chất, qua quá trình ép, nhuộm, tạo bóng...để làm giả da giống với da thật. Trong 3 chất liệu giả da thì da tổng hợp nhân tạo có độ bền hơn cả, tuổi thọ trung bình của sản phẩm làm từ chất liệu da tổng hợp nhân tạo thường được từ 2-3 năm. 

chất liệu da tổng hợp

Ưu điểm:

- Có thể tạo được nhiều màu sắc đẹp, lạ, vân và hoa văn in trên da cũng phong phú và đa dạng.

- Ít bị bạc màu bởi tia UV

- Tránh việc giết chóc các con vật để lấy da

Nhược điểm: 

- Mùi nhựa, cảm giác da không được thật

- Dễ bị rách nếu lớp mặt da quá mỏng

- Bị bong tróc và mất màu sau một thời gian sử dụng lâu

Tóm lại, bản thân mình thấy, da giả cũng có nhiều ưu điểm đáng để chúng ta quan tâm, một điểm cộng của giả da là giá cả thường hạt rẻ hơn so với da thật, nhưng cũng nên cân nhắc kỹ vì da giả sẽ không được bền như da thật, rất khó để bảo quản, thời gian sử dụng sẽ ngắn và nếu so sánh về chi phí sử dụng, da thật vẫn là 1 sự lựa chọn an toàn hơn rất nhiều lần.

===============

Tiếp theo là da thật:

Thông tin các sản phẩm da thật sẽ được nhận biết với các từ "real leather", "genuine leather", "100% leather", “top-grain leather” hoặc “full-grain leather”...Kèm theo đó là ký hiệu hình miếng da chứ ko phải hình thoi

chất liệu da thật

Da thật được phân chia rất nhiều loại, có thể kể đến như: da mặt full-grain, da top-grain, da lộn Suede, da nubuck... (anh em có thể tìm hiểu chi tiết trong 1 bài viết khác trên website)

Da thật được làm từ nhiều loại da như da bò, da trâu, da cừu, da dê, da ngựa, da cá sấu,...Các loại da này phải qua một quá trình xử lý hóa chất gọi là thuộc da. Quá trình này giúp tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng của da và làm cho da trở lên bóng đẹp hơn.

Tùy theo yêu cầu của từng khách hàng mà da thuộc sẽ được phủ một lớp xi để tạo độ bóng và các màu sắc đậm nhạt khác nhau

da thật được phủ bóng và tạo màu

Ưu điểm:

- Đẹp, có độ bóng và màu tự nhiên.

- Càng sử dụng càng bền đẹp

- Cảm giác chân thật của da động vật

Nhược điểm:

- Giá thành sản xuất cao

- Chỉ có thể nhuộm được một số màu cơ bản, hoa văn và vân không đa dạng được như da giả

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email info.sadoza@gmail.com hoặc gọi điện theo số hotline 0988.568.875.

Bình luận